Mục tiêu của Dự án

1. Mục tiêu tổng thể

Mục tiêu tổng thể của Dự án là giảm khoảng cách về phát triển kinh tế - xã hội giữa các vùng và các nhóm dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Dự án tham gia, hỗ trợ trực tiếp vào quá trình phát triển các khu vực khó khăn, trong đó có vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, và vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ.

2. Mục tiêu cụ thể

Mục tiêu cụ thể của Dự án nhằm: (i) tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục THCS cho học sinh khu vực khó khăn, đặc biệt là học sinh các nhóm DTTS để dần đạt được tỷ lệ nhập học THCS đúng độ tuổi của quốc gia là 95%; (ii) xóa bỏ khoảng cách về cơ hội học tập giữa các khu vực, giữa thành thị và nông thôn, giữa nam và nữ và giữa các khu vực thuận lợi cũng như khó khăn, giữa các nhóm thiệt thòi và các nhóm thuận lợi hơn; (iii) cải thiện chất lượng và sự phù hợp của giáo dục THCS cho các nhóm DTTS sống ở các khu vực khó khăn thông qua hoạt động xây dựng và cung cấp sách giáo khoa mới phù hợp với vùng miền và hướng đến tăng cường năng lực cho học sinh; cải thiện cơ sở vật chất, nguồn lực, thiết bị, tài liệu; và các hoạt động bồi dưỡng giáo viên; (iv) tăng cường năng lực cho các nhà quản lý giáo dục ở cấp địa phương và cải thiện hệ thống quản lý các trường THCS nhằm cung cấp giáo dục THCS có chất lượng tốt hơn ở các khu vực DTTS; và (v) nâng cao năng lực cho các nhà lập kế hoạch, quản trị và cán bộ Dự án để quản lý, giám sát và đánh giá Dự án một cách hiệu quả, đạt chất lượng cao.

3. Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn của Dự án là nhằm góp phần xóa bỏ chênh lệch về phát triển kinh tế - xã hội giữa các khu vực và giữa các nhóm DTTS. Đặc biệt, Dự án sẽ góp phần vào hoạt động phát triển các khu vực khó khăn: Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng của bão, lũ và đồng bằng sông Cửu Long.

4. Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn của Dự án là tăng cường tiếp cận và duy trì học tập THCS cho trẻ em thiệt thòi ở các khu vực khó khăn, DTTS, hỗ trợ duy trì phổ cập giáo dục THCS một cách bền vững ở khu vực này, cải thiện chất lượng và sự phù hợp của giáo dục THCS để đáp ứng nhu cầu của học sinh ở các khu vực khó khăn, DTTS.