Tin Giáo dục

Cả nước sẽ khai giảng trong 1 ngày

Ngày đăng: 18.08.2015   -   Lượt xem: 2273

Đúng như lời đề xuất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào ngày 5/9 tới đây ngành giáo dục sẽ tổ chức lễ khai giảng trên toàn quốc.

 

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản thông báo về việc tổ chức khai giảng năm học 2015-2016 thống nhất trên toàn quốc vào sáng 5/9.

Theo đó, việc khai giảng cùng 1 ngày được thống nhất sau phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại “Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 - 2016 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên” do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng 12/8.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ngành giáo dục nên kiên định chọn 1 ngày khai giảng. Cả nước chỉ khai giảng trong 1 ngày, (sáng mùng 5 hoặc sáng mùng 4) và khai giảng đúng nghi lễ cần thiết là chào cờ. Nếu được, cả nước cùng làm một buổi, cùng một giờ, cùng một thời khắc, cùng hát quốc ca, cùng chào cờ, cùng đọc thư Chủ tịch nước. Hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn còn phần sau là để ngày hội cho thầy cô giáo và các cháu. Chúng ta làm thực sự vì học sinh. Chúng ta xem lại những lễ khai giảng trước vì các cháu hay vì người lớn. Những việc rất cụ thể này cần phải làm.

“Tôi đề nghị chúng ta làm vì các cháu, nhất định không để các cháu nhỏ đứng nắng xếp hàng, vẫy cờ chào đại biểu, như vậy rất nhiêu khê, rất khổ sở và phải nghe bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh, huyện, sở, phòng, trong khi đó các cháu không hiểu gì cả” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đề xuất của Phó Thủ tướng đã nhận được nhiều sự đồng tình của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Bởi lẽ, làm được như vậy sẽ chấm dứt cảnh học sinh phải mệt mỏi “tập dượt” khai giảng trước đó hàng tuần, phụ huynh, học sinh phải đội nắng hàng giờ hay ngóng đến “dài cổ” để chờ các vị đại biểu quan trọng tới dự lễ khai giảng.

Học sinh tiểu học Nguyễn Hải Đức ở Hà Nội, năm nay lên lớp 5, cho biết: “Trước ngày diễn ra lễ khai giảng, cháu phải đến trường tập nhiều lần để chuẩn bị, trời nắng, ngồi ghế nhựa ở sân trường rất mệt, có bạn mang được ô còn đỡ, những bạn không mang ô đều mồ hôi nhễ nhại”.

Học sinh trung học cơ sở Nguyễn Thị Loan ở Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ: “Em thấy lễ khai giảng diễn ra quá lâu, nhất là phần chào đón các vị đại biểu rồi các phát biểu của thầy cô. Sau khai giảng, chúng em cũng phải lên lớp luôn nên hầu hết đều uể oải sau khi dự xong buổi lễ”.

                                                                                                                                                                                                                                  Nguồn: Lê Tú - Báo Dân trí (Email: lengoctu@dantri.com.vn)

Tin khác

12 3

Bản quyền thuộc về Dự án giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất - Giai đoạn 2